"Chúng tôi đã nấu ăn bằng cả trái tim và sẽ mãi như thế khi mà căn bếp còn đỏ lửa".
Sashimi là một món ăn truyền thống và đặc trưng của Nhật Bản, món ăn này thể hiện được sự tinh khiết của ẩm thực nơi đây. Sashimi được tạo ra không qua một phương thức chế biến nào khác ngoài bàn tay chuyên nghiệp của người đầu bếp, cắt từng miếng thịt cá tươi sống thành từng lát mỏng sau khi đã lọc xương và da.
Khi ăn sashimi, người ta thường dùng với nước chấm tương và wasabi. Wasabi được sử dụng vì nó có khả năng khử mùi tanh của cá, cộng thêm hương cay nồng sẽ kích thích vị giác tối đa.
Bất cứ ai khi thưởng thức đều sẽ cảm nhận được rõ nhất hương vị cá biển. Miếng thịt cá béo ngậy và mềm như đang tan dần trong miệng kết hợp với nước tương và wasabi cay nồng tạo nên hương vị đặc trưng khiến những người yêu thích ẩm thực nhớ mãi không quên.
Mỗi set lẻ sashimi sẽ bao gồm 6 miếng một loại. Ngoài ra có các set sashimi mix các loại, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn theo ý thích của mình.
Nhắc đến sushi, chỉ riêng cái tên của nó đã trở thành đại diện cho nền ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới ngày nay.
Sushi do được sử dụng nguyên liệu các loại cá sống giống với sashimi nên hai món này thường bị nhầm lẫn với nhau. Thực tế thì nó là những loại món ăn riêng biệt. Khởi nguồn của từ Sushi là từ Meshi (nghĩa là cơm) đã trộn Su (có nghĩa là giấm).
Sushi được tạo ra từ cơm trộn với một chút giấm cho có vị chua thanh nhẹ, bên trên được phủ một lát hải sản hay một lát bơ, trứng… Tương tự sashimi, khi thưởng thức sushi người ta thường dùng với nước tương và wasabi để tăng cảm giác ngon miệng hơn.
Mỗi set sushi lẻ bao gồm 2 miếng sushi. Ngoài ra có thêm các set mix các loại sushi, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn theo ý thích của mình.
Nguyên liệu tạo nên Maki từ cá sống, nhưng nó cũng có thể được làm bằng cá đã chín, hoặc hoàn toàn không cần dùng đến cá.
Ngoài đầu bếp làm sushi bằng cách trải đều một lớp cơm sushi lên trên tấm rong biển và ở trên cùng là một lớp gồm hải sản hay rau củ rồi sau đó cuộn lại. Nghe thì tưởng chừng đơn giản, nhưng những người đầu bếp của Nama phải cực kì tỉ mỉ và trau chuốt mới có thể tạo ra một món maki hoàn hảo từ thị giác cho đến vị giác. Cuối cùng, nước tương và wasabi không bao giờ có thể thiếu để giúp cho món maki được hấp dẫn và trọn vị hơn.
Mỗi set maki được cắt nhỏ thành 6 - 8 miếng.
Teriyaki là một phương pháp chế biến được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản, theo đó thức ăn được hun hoặc nướng trong khi được phết nước sốt với thành phần chủ yếu là xì dầu, mirin và đường. Teriyaki còn là một loại nước sốt mặn ngọt đặc trưng của Nhật Bản, thường được dùng trong các món thịt, cá nướng hoặc chiên, để tạo màu sắc sáng bóng, ngon mắt cho món ăn.
Từ teriyaki bắt nguồn từ danh từ “teri” có nghĩa là sự tỏa sáng – diễn tả nước bóng trên bề mặt món ăn và “yaki” có nghĩa là nướng. Theo truyền thống, miếng thịt được nhúng hoặc phết với nước sốt vài lần trong khi đang chế biến.
Sốt teriyaki được dùng để kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, hải sản… để tăng hương vị và màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
Cơm thố Nhật Bản - Donburi nghĩa đen là “cái chén” hay cái thố (thường được rút gọn thành “don”, cũng có thể đọc là “domburi”). Thành phần của cơm thố thường có cá, thịt, rau củ và các nguyên liệu khác được nấu cùng với gạo. Món Donburi được ăn trong một cái bát ăn cơm to, bát này cũng gọi là donburi. Thỉnh thoảng, donburi cũng được gọi là “cơm mặn” hoặc “cơm ngọt”.
Mì Udon: Mì Udon (phát âm tiếng Việt như là: U-đông) với mì Ramen, mì Soba, mì Somen là những loại mì sợi trứ danh và là món mì quốc túy của nền ẩm thực Nhật.
Udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì ở Nhật. Sợi mì có đường kính thông thường khoảng 1 cm, cỡ bằng một cây đũa. Mì Udon dai, mềm, mát kết hợp với trứng gà thành bữa ăn nhanh bổ dưỡng của bữa điểm tâm sáng. Có nhiều cách nấu mì Udon phù hợp với khẩu vị của mọi người và phù hợp theo mùa.